ก่อนเกมเอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศที่เวมบลียืในวันเสาร์นี้ เราจะมาฟังมุมมองจากเชลซีทีมคู่แข่ง โดยเดวิด แบดเดียล แฟนตัวยงของทีมสิงห์บลูส์

และนี่คือมุมมองจากนักแสดงตลก นักประพันธ์ คนเขียนบท และพิธีกรชื่อดังของอังกฤษก่อนเกมในวันเสาร์นี้…

ขอบคุณที่พูดคุยกับเรา เดวิด ก่อนอื่น คุณวางแผนอะไรสำหรับวันชิงถ้วย?  คุณจะเดินทางไปเวมบลีย์เพื่อดูเกม?

ผมไป กับอีวอร์พี่ชายของผม ซึ่งผมเชียร์เชลซีมาตั้งแต่ผมอายุหกขวบ และเขาอายุแปดขวบ และเขาตื่นเต้นมากตอนที่เดวิด เว็บบ์ทำประตูชัยในเกมกับลีดส์ในเอฟเอ คัพ นัดชิงปี 1970 นัดรีเพลย์ เขากระโดดขึ้นมาหน้าทีวีขาว-ดำของเราด้วยความตื่นเต้น และเพราะผมเลียนแบบเขาทุกอย่างในตอนนั้นก็ทำด้วย ดังนั้นต้องโทษเขา เราจะพาลูกของเราไปด้วย ซึ่งเราปลูกฝังความเชื่อพื้นบานแบบเดียวกัน

คุณชอบเป็นยังไงในเกมใหญ่ ตื่นเต้น หรือมองในแง่ดี?

โดยทั่วไปแล้วมันค่อนข้างจะมองในแง่ร้ายกับเชลซี แน่นอนว่ากับลิเวอร์พูล จากพื้นฐานเกมระยะหลังที่พบกับพวกเขา มีการมองโลกในแง่ร้ายมากกว่าในอังกฤษที่เป็นพื้นฐานของทั้งชีวิตของผม

คุณมีความเชื่อ หรือพิธีกรรมใดๆ ในวันแข่งหรือไม่?

ไม่ ยกเว้นที่ผมชอบนั่งในที่นั่งเดิมของตั๋วปีทุกครั้ง  ‘แน่นอนว่าคุณทำ’ คุณจะพูด ไม่ บางครั้งอิวอร์ก็นั่ง และผมยืนยันว่าเขาต้องย้าย

คุณพูดถึงความทรงจำช่วงแรกๆ กับเชลซีที่เชื่อมโยงกับเอฟเอ คัพ การแข่งขันรายการนี้มีความหมายต่อคุณอย่างไร?

ผมคิดว่ามันมีความหมายอย่างมาก เพราะนี่คือความทรงจำ บรรยายในช่วงต้นๆ ผมมากจากช่วงเวลาที่นั่นเป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และทีวีอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับมัน ผมรู้ในแง่ความเป็นจริงตอนนี้มันมีความหมายน้อยลงมาก แต่ผมยังคงพบว่าตัวเองตื่นเต้นในวันชิงด้วย

คุณสรุปฤดูกาลของเชลซีจนถึงเวลานี้เป็นอย่างไร?

ค่อนข้างจะดีกว่าที่ถ่ายทอดออกมา

ในฐานะแฟนคู่แข่ง คุณคิดยังไงกับเจอร์เก้น คล็อปป์ และงานที่เขาทำกับลิเวอร์พูล?

ผมคิดว่าเขาดูยอดเยี่ยม

มีความแตกต่างน้อยมากระหว่างทั้งสองทีมในนัดชิงชนะเลิศ คาราบาว คัพ และการเจอกันทั้งสองเกมลีก คุณคิดว่าอะไรน่าจะสร้างความแตกต่างในเวลานี้?

ผมคิดว่าการไม่ส่งโกลใหม่ลงไปเพื่อการดวลจุดโทษอาจจะเป็นแท็กติกที่ดีกว่า

ถ้าคุณจะเลือกนักเตะลิเวอร์พูลคนหนึ่งไปอยู่กับเชลซี จะเป็นใคร และทำไม?

แน่นอนว่าโม ซาลาห์   ชัดเจนว่าเขาคือนักเตะที่ดีที่สุดในโลกในเวลานี้ ต้องพูดอย่างนั้น แนวรับของเราดูจะเปราะบาง และผมคิดว่าเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ยอดเยี่ยมมาก

ใครจะเป็นนักเตะเชลซีที่สำคัญที่สุดในนัดชิงชนะเลิศ?

อยากที่จะบอก แน่นอนว่าเราไม่มีนักเตะที่โดดเดนในฤดูกาลนี้ มันเคยเป็นก็องเต้ แต่ถึงผมจะชอบเขา แต่มาตรฐานของเขาไม่แน่นอนในฤดูกาลนี้ เพื่อพิจารณาถึงความสามารถในการโจมตีจากทีมของคุณ ผมคิดว่าติอาโก้ ซิลวาอาจจะเป็นหัวใจสำคัญ

และสุดท้ายคุณทำนายสกอร์นัดนี้ว่าจะออกมาอย่างไร?

ผมเคยพูดว่าผมเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายใช่ไหม?  แต่ผมยังเป็นแฟนบอล ดังนั้นเชลซีจะชนะ 3-2 ซึ่งคงจะเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม!