เจอร์เก้น คล็อปป์ เชื่อว่ามันเป็นเพียงแค่เรื่องของเวลาเท่านั้น ก่อนที่ลุยซ์ ดิอาซ จะค้นพบฟอร์มการทำประตูอย่างต่อเนื่องให้กับลิเวอร์พูล

ศูนย์หน้าชาวโคลอมเบียมีโอกาสใกล้เคียงที่จะทำประตูในหลายต่อหลายครั้งระหว่างเกมเปิดฤดูกาลที่เสมอกับฟูแล่มเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว รวมไปถึงการยิงไปชนคานด้วยความพยายามอันโดดเด่น

ในการแถลงข่าวก่อนเกมกับคริสตัล พาเลซ ส่วนที่สอง คล็อปป์ได้อธิบายว่าระดับของดิอาซกับการจัดทีมและสไตล์การเล่นได้ติบโตขึ้นมาอย่างไรด้วยการมีพรี ซีซั่น เต็มรูปแบบ

 

พูดถึงว่า ‘ผลผลิตสุดท้าย’ คือบางสิ่งที่เขากำลังทำงานร่วมกับดิอาซ...

ไม่ใช่กับเฉพาะแค่ลุยซ์ เราไม่ได้ตัดเขาออก ‘เพราะอีกสองคนทำประตูได้และคุณทำไม่ได้ มานี่สิ ผมแสดงให้คุณเห็นเองว่าเป็นยังไง’ มันไม่จำเป็นเลย มันไม่ได้เป็นปัญหาด้วยซ้ำ มันเป็นแค่ช่วงเวลา แต่ แน่ล่ะ เราจัดการตอนจบและนั่นช่วยเขา เหมือนที่มันช่วยคนอื่น ๆ เราได้คุยกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อซาดิโอจากไป ทุกคนแบบว่า ‘คุณจะเล่นได้ยังไงโดยไม่มีซาดิโอ?’ ในเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม ทุกคนคิด ว่าเมื่อไรเขาจะทำประตูถัดไป แต่เขาลงตัวจริงอยู่ตลอดเวลา อะไรต่าง ๆ เหล่านี้ คุณแค่ปล่อยมันไป คุณเห็นสถานการณ์ที่เขามีแล้ว เหมือนเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มันแค่โชคร้าย มันเป็นแบบนั้นแหละ เขามีช่วงเวลาที่ถูกบล็อกมาแล้วสองสามครั้ง แต่เขาอยู่ในสภาพที่ดีจริง ๆ เขาดูดีมาก ๆ และนั่นสำคัญยิ่งกว่าสำหรับผม ที่เขาอยู่ในสถานการณ์นี้ ไม่ใช่ว่าผมบอกเขาหลังเกมว่า ‘นายควรทำประตูที่นี่หรือที่นั่น’ เด็ก ๆ รู้ดีอยู่แล้วในจังหวะที่มันเกิดขึ้น ดังนั้น นั่นเป็นกระบวนการตามปกติ

พูดถึงว่าเขาเฝ้าดูดิอาซในฐานะนักเตะคนหนึ่งที่สามารถทำ 10-15 ประตูได้ในหนึ่งฤดูกาล...

แน่นอน นั่นคือคุณภาพของเขา แต่ในท้ายที่สุด เราจำเป็นต้องรอดู แต่ แน่นอน มันคือศักยภาพของเขา ใช่แล้ว

พูดถึงว่าดิอาซเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับระเบียบวินัยของทีม...

มันแค่แตกต่าง เขาพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอนด้วยความเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังทำ อะไรต่าง ๆ เหล่านี้ แต่นั่นนำไปสู่สถานการณ์ที่แปลกด้วย เพราะเราต้องการความยืดหยุ่นทางปีก อะไรต่าง ๆ แบบนี้ และนั่นหมายถึงว่าเขาต้องตัดเข้าในมากขึ้น แต่แล้ว คุณก็ตระหนักว่าสำหรับเขา มันคงดีถ้าเขาขยับออกข้างให้มากขึ้นหน่อยอะไรแบบนี้ ซึ่งเราเคยชินกับมัน นั่นจะช่วยได้ โชคร้าย มันเป็นแบบนี้เสมอ กระบวนการเรียนรู้ (มัน) ไม่เคยสำเร็จในชั่วข้ามคืน และสิ่งถัดไป คือ มันเป็นพรี ซีซั่น แรกของเขากับเรา และพวกเขาทั้งหมด ผมไม่แน่ใจว่า ‘ยากลำบาก’ เป็นคำที่ถูกต้องนะ แต่พวกเขาทั้งหมดรู้สึกถึงมัน รู้สึกถึงพรีซีซั่น และเมื่อเขามาถึง เขาต้องลงเล่นในฤดูกาลแบบเต็ม ๆ แต่เขาจะได้ประโยชน์จากช่วงพรี ซีซั่น แบบเต็ม ๆ อย่างเห็นได้ชัด เพราะเขาไม่ได้ต้องไปรับใช้ชาติในช่วงซัมเมอร์ ดังนั้น เขาได้เริ่มต้นวันแรกกับเรา สามารถทำทุก ๆ เซกชั่นได้นับจากนั้น นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และทั้งหมดที่เหลือจะตามมาแน่

ปัญหาคือ เรานั่งอยู่ที่นี่และพุดถึงสองเกม อะไรก็ตาม ไม่ได้ทำประตูหรืออะไรต่าง ๆ เหล่านี้ แต่แน่นอน มันใช่แหละ ในระยะยาวไม่ใช่ปัญหาเลย มันเกี่ยวกับการเตรียมตัว ต่อสู้ก้าวผ่านช่วงเวลานี้เหมือนแบบนั้น เหมือนตอนนี้ในเกมแรก และเกมที่สองจะไม่ง่าย มันเป็นเกมในบ้าน มหัศจรรย์ แทบรอไม่ไหวแล้วจริง ๆ ยังไงก็ตาม มันเป็นคืนวันจันทร์ ยอดเยี่ยม ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นบวก และตอนนี้ เราต้องออกไป เขามีคุณภาพและศักยภาพอย่างเห็นได้ชัด ถ้าคุณสามารถวิ่งได้เป็นไมล์ส, กิโลเมตร อะไรก็ตาม ด้วยขาของคุณในระหว่างพรี ซีซั่น นั่นจะช่วยคุณในระยะยาว นั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้น แต่เราไม่ได้อยู่ในระยะยาว เราอยู่ในช่วงเวลานี้ และนั่นคือเหตุผลที่ผมคิดกับเขา แน่นอน แค่ประตูเดียวแล้วเราจะไปต่อจากจุดนั้น

พูดถึงการเปลี่ยนศูนย์หน้าให้เป็นผู้ทำประตูที่คงเส้นคงวาที่ลิเวอร์พูล...

มันคือวิถีทางที่เราเล่น มันคือวิธีการที่เราเล่น มันคือหนทางที่เรานำเด็ก ๆ เข้าสู่สถานการณ์ แน่นอน มันเกี่ยวกับ ‘มันอยู่ในตัวคุณหรือไม่?’ แต่มันคือวิถีทางที่เราเล่น กับวิธีการที่เราวางตำแหน่งบรรดานักเตะ วิธีการที่เราปกป้องนักเตะ เมื่อไรที่เราแย่งบอลกลับมาและอะไรต่าง ๆ เหล่านี้ วิธีการที่เด็ก ๆ สามารถใช้ความเร็วของพวกเขาในจังหวะเหล่านี้ เมื่อเราแย่งบอลกลับมาและอะไรต่าง ๆ นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาจะอยู่ในสถานการณ์การทำประตูมากมาย และนั่นสทำให้คุณเป็นนักเตะที่เราจำได้เมื่อมองย้อนกลับไป คุณพูดถูก ซาดิโอเคยทำสามประตูใส่เรา ผมคิดว่านะ ตอนที่เขาเล่นให้เซาธ์แฮมป์ตัน แต่มันไม่ใช่ว่าเขาทำประตูที่ทุกสัปดาห์ เขาไม่ได้แม้แต่จะลงตัวจริงในเกมที่เขาทำสามประตูใส่เรา ดังนั้น ความคงเส้นคงวาจะมาพร้อมกับความมั่นใจ ด้วยเพื่อร่วมทีม ด้วยโครงสร้างในเกมของเรา และอะไรต่าง ๆ เหล่านี้ นั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำงานกันอยู่ ดังนั้น นั่นไม่ได้เปลี่ยนไป

วิถีทางที่เราเล่นควรช่วยบรรดาศูนย์หน้า วิถีทางที่เราเล่นควรช่วยบรรดากองหลัง แนวสุดท้าย เพราะทุกคนต่างมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน ดังนั้น นั่นคือวิถีทางที่มันเป็น นั่นคือเหตุผลเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นกันที่ได้เห็นบรรดามิดฟิลด์บ่อยครั้ง ‘ใช่ แต่พวกเขาไม่ได้ทำประตูบ่อบครั้งมากพอและพวกเขาทำแบบนั้น’ เพราะพวกเขาเอาทุกสิ่งทุกอย่างมารวมกัน นั่นคือที่มันเป็น นั่นแหละ เราจะรอดู แต่มันมีศํกยภาพอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน