เจอร์เก้น คล็อปป์ วิเคราะห์เหตุผลเบื้องหลังผลงานที่ต่ำกว่ามาตรฐานลิเวอร์พูล หลังจากที่ทีมของเขาแพ้คริสตัล พาเลซ0-1 ที่แอนฟิลด์ จากประตูในนาทีที่ 14 ของเอเบเรชี่ เอเซ่ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นี่คือสิ่งที่ผู้จัดการทีมกล่าวในงานแถลงข่าวหลังเกมด้านล่าง…

ลิเวอร์พูล 'ขาดความเชื่อมั่น' ในเกมระยะหลังหรือไม่...

ผมคิดว่ามีปัญหาอยู่นิดหน่อยคือผมไม่แน่ใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าโดยทั่วไปแล้ววิธีที่เราจัดการกับเกมของยูไนเต็ดจะช่วยได้เป็นพิเศษ ผมหมายถึง เราแพ้เกมในบอลถ้วย และมันก็เหมือนกับหายนะ เพราะว่าเราเล่นได้ดีมาก และแพ้มันอยู่ จากนั้นเราเสมอที่นั่น (ในลีก) จากที่เล่นได้ดีอยาวนานมาก และแค่เสมอมัน นั่นไม่ใช่เหตุผลสำหรับวันนี้ มันเป็นสองสามสัปดาห์ก่อนอยู่แล้ว แต่คุณถามถึงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นปัญหาที่เรามีในเกมกับยูไนเต็ดแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เราเจอในวันนี้ ใช่ ประตูที่เราเสียนั้นง่ายเกินไป นั่นอาจเป็นเรื่องทั่วไปที่เป็นเรื่องจริง

ดังนั้น เราทุกคน รวมนักเตะ รวมไปถึงผมด้วย เราคาดหวังปฏิกิริยา และเราได้เห็นปฏิกิริยาที่เราแพ้ในเกมนั้น (กับอตาลันต้า) มากกว่าแค่เกมนี้นิดหน่อย มันไม่ได้ช่วยอะไร คุณก็แค่เห็น และเหนือสิ่งอื่นใดคือเกมก่อนหน้านี้กับยูไนเต็ดที่เราเสียแต้มไป เราแค่เปิดกว้างเกินไปเสมอ และเมื่อประตูที่เราเสียไป เอเซ่ก็หลุดโล่งๆ ในกรอบเขตโทษ นั่นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่เรามีจังหวะอื่นๆที่พวกเขาไม่ได้อยู่หน้าปากประตูของเราโดยที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน ดังนั้นผมขอพูดแบบนี้ ถ้าคุณเพรส 80 เปอร์เซ็นต์ คุณอย่าทำ(มันเลยดีกว่า) เพราะนั่นไม่สมเหตุสมผลแล้ว เพราะเรามี 'ที่นี่ และที่นั่น' ผมคิดว่าเคอร์ติส (โจนส์) ตั้งใจทำมันจริงๆ หลังจากผ่านไป อะไรทำนองนั้น นอกจากนั้นแนวแรกยังอยู่ห่างจากกันเล็กน้อย ไม่มีตัวกระตุ้นจริงๆ แม็คก้า (อเล็กซิส แม็ค อัลลิสเตอร์) และวาตารู (เอ็นโดะ) อาจจะปกติ ไม่ได้ตามมาด้วยเช่นกัน และแนวรับสุดท้ายก็ลึกเกินไปเช่นกัน

นั่นคือจุดที่คริสตัล พาเลซครองบอลมากเกินไป ในช่วงเวลาเหล่านี้เราต้องวิ่งผิดทิศทาง เราตามหลัง 0-1 และชัดเจนว่ามันรู้สึกไม่ดีนัก คุณไม่สามารถเก็บเกี่ยวโมเมนตัมในช่วงเวลาเหล่านี้ ดังนั้นในช่วงพักครึ่ง ตามหลัง 0-1 ก็สบายดีมันเป็นอย่างนั้น แน่นอนว่าครึ่งหลังเป็นเกมเหย้าที่ดีจริงๆ มันเป็นเกมที่ดีจริงๆ ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขามีโอกาสจริงๆ แต่เรามีโอกาสมากมาย ที่สำคัญ สี่ครั้งที่ทุกคนจะคิดว่า 'นั่นควรจะเป็นประตู' และคนอื่นๆ ที่เราเกือบจะถึงตรงนั้น

ดังนั้นเรามีโมเมนตัม เราอยู่ในเกม และเราทำให้พวกเขาตกอยู่ภายใต้ความกดดันได้ และตอนนี้มันเป็นอย่างนั้น เราแสดงปฏิกิริยาที่ถูกต้องในเกม เราไม่ยอมแพ้หรืออะไรก็ตาม หรือคิดว่า 'นั่นเป็นวันหยุดอีกวัน' ไม่เลยเด็กๆ พยายามอย่างหนักจริงๆ แต่สุดท้ายยังไม่เพียงพอ เราต้องยอมรับเรื่องนี้เช่นกัน

'ความเชื่อมั่น' ที่ผมพูดถึง การจัดระบบของเราไม่เคยมีส่วนทำให้เกิดปัญหากับพาเลซจริงๆ บอลแนวทแยงที่พวกเขาเล่นคุณสามารถป้องกันได้โดยการวางคนไว้บนบอลภายใต้ความกดดันเท่านั้น ไม่มีโอกาสอื่นที่จะทำแบบนั้น เราไม่ได้ทำอย่างนั้น และนั่นหมายความว่าพวกเขาสามารถเล่นได้ และหลังจากนั้นทั้งระบบก็วิ่งอย่างต่อเนื่อง เราทำแบบนั้นเพื่อปกป้องพวกเขา แต่มันไม่ใช่เพื่อแย่งบอล มันแค่เพื่อปกป้องพวกเขา และนั่นเป็นความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่

การเสียห้าแต้มจากสองเกมลีกหลังสุด...

มันง่ายมาก ฉันเข้าใจ 100 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่าคุณต้องถามคำถามเหล่านี้ การลุ้นแชมป์ และอะไรทำนองนี้หมายความว่าอย่างไร ผมไม่ได้โง่ รู้ดี คำตอบนั้นง่ายมาก ถ้าเราเล่นเหมือนที่เราทำในครึ่งแรก ทำไมเราถึงควรคว้าแชมป์ลีก? ถ้าเล่นเหมือนครึ่งหลังเราก็ชนะเกมฟุตบอลได้ ดังนั้นถ้าเราสามารถชนะเกมฟุตบอลได้ เราก็จะเห็นว่าเราจะชนะได้กี่เกม เราต้องอยู่เคียงข้างเมื่อคนอื่นๆ ดิ้นรนในตอนนี้ ถ้าพวกเขาดิ้นรน ดังนั้นมันก็เป็นอย่างนั้น สำหรับเรา แน่นอนว่าเราต้องชนะเกมฟุตบอลให้ได้อยู่ดี

ตอนนี้เรามีเกมเยือนสี่เกมติดต่อกัน ถ้าผมพูดถูก และนั่นก็ยากอยู่แล้ว มันจะยาก และเรารู้เรื่องนี้ ชัดเจนว่าเราต้องจัดการกับเรื่องนั้นตอนนี้ และนั่นคือสิ่งที่ง่าย ไม่มีอะไรจะพูดจริงๆ คำวิจารณ์ในช่วงเวลาเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ และถูกต้องที่สุด ทุกอย่างอยู่ที่ว่าเรารับมือกับมันอย่างไร ในครึ่งแรกเรารับมือกับสถานการณ์ได้ไม่ดีเป็นพิเศษ แต่ครึ่งหลังเราดึงตัวเองเข้าหากันและน่าจะชนะเกมนี้แต่ก็ไม่สำเร็จ ผมเห็นผลการแข่งขันแล้ว แค่นั้นแหละ

'ความเหนื่อยล้ากำลังก่อตัว' ภายในทีมหรือไม่...

ผมก็เข้าใจเหมือนกัน ผมเห็นเกมแบบเดียวกับคุณ ตอนนี้วาตารุ และแม็คก้าเล่นมากเกินไปหน่อยในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาใช่ไหม? บางทีพวกเขาอาจเป็น (นักเตะ) สองคนที่ถูกใช้งานมากที่สุด โดยเฉพาะแม็ก้า คนอื่นๆ กลับมาจากอาการบาดเจ็บแล้ว ผมจะบอกว่าเคอร์ติสวันนี้ดีจริงๆ ดอม (โซบอสไล) กลับมาจากอาการบาดเจ็บ อะไรประมาณนี้ จังหวะประมาณนั้น ผมคิดว่าในสถานการณ์ที่เทรนต์ (อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์) อยู่ นั่นดีจริงๆ แต่ผมไม่คิดว่าเขาจะเล่นได้ 120 นาทีตอนนี้ ผมขอพูดแบบนั้นนะ

ร็อบโบ้ (แอนดี้ โรเบิร์ตสัน) กลับมาจากอาการบาดเจ็บ เรื่องทั้งหมดนี้ ดังนั้นนักเตะสองคนต้องเล่นเยอะมาก และนักเตะสองคนถูกขัดจังหวะอยู่เสมอ นั่นเป็นสถานการณ์เล็กน้อย จริงๆ แล้วมันไม่น่าสนใจเกินไปสำหรับเราหากเราพบคำตอบที่แท้จริงแล้ว เราแค่ต้องทำให้แน่ใจว่าเราไม่ได้คิดถึงว่าเรามาจากไหน ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับบาดเจ็บหรือไม่ก็ตาม และเราแค่ต้องแน่ใจว่าเราจะหาทางเอาชนะคู่ต่อสู้ที่อยู่ข้างหน้าเราโดยเฉพาะ มันก็เป็นแบบนี้เสมอ

สำหรับการชนะ ในฐานะผู้จัดการทีม คุณจะพบกับคำอธิบายมากมายว่า 'นี่มันเยี่ยมมาก นี่มันเยี่ยมมาก' เมื่อคุณแพ้ มันไม่ง่ายเลยที่จะเจอสิ่งเหล่านี้ และอาจชัดเจน แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับการเอาชี้นิ้วไปที่เรื่องนั้นหรือเรื่องนั้น วิธีแก้ปัญหาคือการอยู่ร่วมกันอย่างแท้จริงในสนามสำหรับเรา

จุดที่เราอยู่ เราได้ เพราะเราต่อต้านบอลเป็นเครื่องจักรที่สมบูรณ์ และนั่นคือสิ่งที่เราต้องเป็น ในช่วงเวลานั้น เรามีจังหวะ เรามีโมเมนตัมในเกม มันยากสำหรับคู่แข่ง พวกเขาไม่รู้สึกดี เรารู้สึกดีขึ้นมาก และหลังจากนั้นเด็กๆ เหล่านี้ก็สามารถเล่นฟุตบอลได้จริงๆ วันนี้พวกเขาแสดงให้เห็นในสถานการณ์ที่ยากลำบากจริงๆ ว่าพวกเขาสามารถทำสิ่งนั้นได้ และนั่นเป็นเรื่องดี แต่มันก็ไม่ได้รู้สึกดีอยู่แล้วเพราะเราแพ้เกม และเราวางแผนวันนี้แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่เราอยู่ตรงนี้ และอย่างที่ผมบอก เราต้องจัดการกับเรื่องนั้น