ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในช่วงต้นฤดูกาลของโจ โกเมซ มาจากแรงผลักดันส่วนตัวที่จะปรับปรุงผลงาน และความทุ่มเทในการฝึกซ้อมตามความเห็นของเทรน อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์

การผ่าตัดข้อเท้าปลายฤดูกาลที่แล้วทำให้เขาอดลงเล่นแชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศ และฟุตบอลโลก แต่นักเตะวัย 21 ปีลงเล่น 10 จาก 11 เกมของหงส์แดงในฤดูกาลนี้ รวมถึงเป็นตัวหลักในแนวรับคู่กับเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ที่เป็นสิ่งที่เพื่อนร่วมทีมอย่างเทรนต์ไม่แปลกใจแต่อย่างใด

“เขากำลังแสดงให้เห็นในฤดูกาลนี้ว่าเขาเป็นนักเตะชั้นนำ” เขากล่าวกับ Liverpoolfc.com ระหว่างการสนทนาเมื่อไม่นานมานี้ที่สนามซ้อมของสโมสร

“ขณะที่อายุยังน้อย เขาคือหนึ่งในสุดยอดในตำแหน่งของเขาในลีก นั่นมาจากความพยายามทอะไรบางอย่าง ซึ่งต้องให้เครดิตกับเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบาดเจ็บที่เขาได้รับ”

“เขามีความหิวกระหาย และมีแรงขับที่จะประสบความสำเร็จต่อไป ก้าวไปข้างหน้า และทำให้ดีขึ้น คุณเห็นได้ในทุกๆ วันในการฝึกซ้อมกับวิธีการที่เขาประยุกต์ตัวเขาเอง”

“ความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นของเขากับเวอร์จิลช่วยเขาได้มากจริงๆ เขาน่าจะมองดูเวอร์จิลเป็นตัวอย่างอยู่บ้าง มันเหมือนกับเขาเป็นมินิ-เวอร์จิล ในหลายๆ ครั้ง!”

ฟอร์มของโกเมซช่วยให้ลิเวอร์พูลมีสถิติเกมรับที่ดีที่สุดในลีกจนถึงเวลานี้ โดยมีเพียงแมนฯ ซิตี้ที่เสียเท่ากับหงส์แดงที่ 3 ประตูในลีกสูงสุดจาก 8 เกม

“บางทีอาจมีความแตกต่างออกไปนิดหน่อยจากฤดูกาลที่แล้ว ในแง่วิธีการวางเกมรับของเรา” อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์กล่าวเสริม

“เราไม่เสียประตูมากนัก และเรายังคงทำผลงานได้ดี บางทีต้องรีดผลการแข่งขันออกมา”

“ในท้ายที่สุดแล้ว ชัยชนะก็คือชัยชนะ และเราแสดงให้เห็นมาแล้วในปีนี้ ว่าเราสามารถชนะด้วยวิธีการที่แตกต่าง”

สถิติของออปต้าระบุว่าลิเวอร์พูลเผชิญการยิงเข้ากรอบแค่ 21 ครั้งในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ และอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์เชื่อว่าการเสียไปเพียง 3 ประตูมีผลจากการย้ายเข้ามาในช่วงซัมเมอร์ของอลิสสัน เบ็คเกอร์

“นั่นเป็นเพราะข้อมูลต่างๆ ที่ผู้จัดการทีมมอบให้เรา และวิธีการที่เราตั้งรับเป็นทีมตั้งแต่เกมรุก” เขากล่าวต่อไป

“เราไม่ต้องการปล่อยให้เสียโอกาสมากมายเกินไป และเรายังไม่เจอแบบนั้นจนถึงตอนนี้ของฤดูกาล แต่เมื่อจำเป็นต้องเรียกใช้ผู้รักษาประตู อลิสสันมีลูกเซฟระดับเวิลค์-คลาส และแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้รักษาประตูระดับเวิลด์-คลาส”