แบร์รี ลิวตัส เชื่อว่า ไทเลอร์ มอร์ตัน มีแบบอย่างที่สมบูรณ์แบบให้เรีบนรู้จากทีมระดับ ยู-23 ในตำแหน่งมิดฟิลด์ จากเลห์ตัน คลาร์กสัน และเจค เคน

มอร์ตัน จรดปากการเซ็นสัญญาระยะยาวกับลิเวอร์พูลไปเมื่อวันพฤหัสบดี และได้ลงเล่นเคียนข้างสองนักเตะในเกมพรีเมียร์ลีก 2

คลาร์กสันและเคนที่ล่าสุดต่างซ้อมร่วมกับทีมชุดใหญ่ พร้อมด้วยมอร์ตัน ทั้งสามต่างโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจในเกมวันจันทร์ที่เสมอกับเอฟเวอร์ตัน 1-1

หลังทำประตูสุดมหัศจรรย์ให้ทีมของเลว์ตัส และตอนนี้ได้รับความสนใจกับเกมพรีเมียร์ลีก 2 ในวันนี้ที่พบกับดาร์บี้ เคาน์ตี้ ที่อะคาเดมี

เราได้พูดคุยกับเลว์ตัสก่อนเกมเพื่อสะท้อนถึงมินิดาร์บี้ที่ผ่านมา, เส้นทางในอะคาเดมีของมอร์ตัน และอื่น ๆ...

พูดถึงระดับฟอร์มการเล่นจากทีมของเขาในเกมที่เสมอ 1-1 กับเอฟเวอร์ตัน...

ผมคิดว่าเราเล่นดีได้ เราผิดหวังกับการเริ่มต้น เสียประตูตั้งแต่นาทีแรกของเกม มันเป็นประตูที่ดีจากมุมมองของทางเอฟเวอร์ตัน และผมสามารถเห็นได้ว่าทำไมพวกเขามีความสุขกับประตูนั้นกันมาก แต่เราอยู่ในระดับที่สูงกว่าในเกม ซึ่งเราผิดหวังเกี่ยวกับมัน แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้น ปฏิกิริยาตอบกลับจากบรรดานักเตะยอดเยี่ยมมาก และเราควบคุมทีมได้หลังจากนั้น และสร้างสรรค์โอกาสที่ดี ต่อสู้กับการป้องกันของเอฟเวอร์ตัน สองเซ็นเตอร์แบ็คของพวกเขาก็ยอดเยี่ยมมาก และพวกเขาป้องกันเราเมื่อเราสอดขึ้นไปเบื้องหลังพวกเขา เราพยายามทุกสิ่งทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ และอาจจะเอาชนะได้ด้วยการเตะครั้งสุดท้ายของเกม แต่มันไม่เป็นแบบนั้น

พูดถึงประตูอันสุดมหัศจรรย์ของมอร์ตันในมินิดาร์บี้ และความก้าวหน้าของเขาในระดับ ยู-23...

มันเป็นประตูที่แสนมหัศจรรย์ เรามีความยืดหยุ่นในแดนกลางของเรา และผมคิดว่าไทเลอร์ยืนตำแหน่งได้ดี และการเล่นกับเอฟเวอร์ตันในพรีเมียร์ลีก 2 เป็นอะไรที่ใช้ร่างกายหนักด้วย และผมคิดว่าเขายืนหยัดในส่วนนั้นของเกมได้อย่างแท้จริง ไทเลอร์ทำสามประตูให้เราแล้วในตอนนี้ และนั่นเป็นสิ่งที่ดีมากที่มี แต่เขายังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาและปรับปรุง และเขากำลังซ้อมได้ดีกับเรา ความก้าวหน้าของเขากำลังเกิดขึ้นเป็นอย่างดี

พูดถึงการฝึกสอนมอร์ตัน ตั้งแต่ระดับ ยู-12 ที่อะคาเดมี และการเห็นเขาเซ็นสัญญาฉบับใหม่...

ผมยินดีกับไทเลอร์ที่ได้รับสัญญาฉบับใหม่ของเขา และเขากำลังทำงานอย่างหนัก เขาอยู่ในทีมยู-12 ของผม และค่อย ๆ เลื่อนขึ้นมาตลอดหลายปี และเขายังอยู่กับผมในชุดยู-18 ผมรู้จักไทเลอร์มานานแล้ว ดังนั้น ผมอยู่ในตำแหน่งที่โชคดีที่ได้ทำงานกับบรรดานักเตะมากพรสวรรค์เหล่านี้ มันดีที่เห็นความก้าวหน้าที่เขาทำลังสร้างมาตลอดหลายปี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทัศนคติและความมุ่งมั่นของเขาต่อการฝึกซ้อมในทิศทางที่ถูกต้องเหมาะสมจะพัฒนาต่อไป

พูดถึงประโยชน์ที่มอร์ตันจะได้รับจากการเล่นเคียงข้างคลาร์กสันและเคนในเกมล่าสุด...

มันจะช่วยไทเลอร์อย่างมาก ผมทำงานกับเลห์ตันและเจคมาหลายปี ดังนั้น พวกเขาได้ลงแข่งในทีมของผมมาสองสามปีแล้ว เจคและเลห์ตันเป็นหัวใจของวิ๔ทางที่เราต้องการจะพยายามเล่นในแง้ของสไตล์ของเรา และพวกเขาก็สามารถจัดการเรื่องนั้นให้เราได้ ดังนั้นการเพิ่มนักเตะอีกคนอย่างไทเลอร์ลงไปหมายความว่า เราได้บอลมากมายและสามารถควบคุมเกมได้เป็นอย่างดี นั่นทำให้ไทเลอร์ได้ขึ้นบอลได้ดีด้วยอย่างที่เราทำ สิ่งที่ผมอยากพูด คือ การเล่นฟุตบอลในแดนกลาง เรามีนักเตะเทคนิคดีที่ต้องการบอล เรายังมีเบน วู้ดเบิร์นที่กลับมาซอมกับเราหลังย้ายไปอยู่กับแบล็กพูลแบบยืมตัว เขามีคาแรกเตอร์ที่เป็นที่ชื่นชอบมากในกลุ่ม และมันยอดเยี่ยมที่ได้เขากลับมาอยู่ในกลุ่ม

พูดถึงเกมพรีเมียร์ลีก 2 ที่จะพบกับดาร์บีในวันเสาร์...

เรามีเกมยาก ๆ ในการเจอกับดาร์บี เคาน์ตี มาตลอดหลายปี เด็ก ๆ ตระหนักดีว่าการเล่นกับดาร์บี้เป็นหนึ่งในเกมที่ยากที่สุด มันไม่มีคำถามในเรื่องนั้นเลย พวกเขามีนักเตะเยาวชนมากความสามารถ และพวกเขาก็มีการจัดการที่ดี ผมคดว่าเราเล่นได้ดีมากในช่วงแรกในฤดูกาลในเกมเยือนดาร์บี้ และโชคร้ายที่พ่ายแพ้ไป 2-1 หลังการยิงฟรีคิกสุดมหัศจรรย์ของเจค เราติดอยู่ 15 นาที เมื่อเสีย 2 ประตู และดาร์บี้ก็มั่นคงมาก เรามีโอกาสที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่อาจทำประตูได้ ดังนั้น เรารู้ดีว่าเราอยู่ในเกมที่ยากมาก ๆ

พูดถึงฟีเดล โอรุค ที่ได้ลงเล่นเกมพรีเมียร์ลีก 2 เป็นตัวจริงครั้งแรกของเขาในการเจอกับเอฟเวอร์ตันเมื่อวันจันทร์...

ฟีเดลทำสิ่งน่าประทับใจให้ทีม ตลอดทั้งฤดูกาล เรามีหลุยส์ ลองสต๊าฟฟ์, เลียม มิลลาร์, พอล แกล็ตเซล และโจ ฮาร์ดี้ ในตำแหน่งหมายเลข 9 เราเจอปัญหาบาดเจ็บของพอลและโจ โลคร้าย ซึ่งเราต้องหมุนเวียนนักเตะ ฟีเดลต้องอดทน แต่ในการฝึกซ้อมของทุกวัน ทัศนคติของเขามหัศจรรย์มาก เขาเป็นกัปตันทีม ยู-18 ของผมมาหลายครั้ง ดังนั้น ผมรู้ดีถึงความสามารถของฟีเดล เขาฝึกซ้อมอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยเพื่อพยายามเข้ามาสู่ทีม และทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกร้องขอให้ทีม ผมรู้สึกว่าในการเจอกับเอฟเวอร์ตัน เขาคือคนหนึ่งที่สามารถให้ทางเลือกเราได้ในการวิ่งหลังแนวรับ และพยายามขัดขวางแผงหลังของพวกเขา และผมรู้สึกว่าเขาทำแบบนั้น เขามีส่วนกับประตูของเรา และยังโชคร้ายที่ความพยายามถูกเคลียร์ออกจากเส้น ฟีเดลทำให้เรามีทางเลือกที่ดีมาก ๆ ในเกมกับเอฟเวอร์ตัน และผมก็ยินดีกับเขาด้วย