เจอร์เก้น คล็อปป์ ชื่นชมผลงานของลูกทีมที่จะจารึกในประวัติศาสตร์ของลิเวอร์พูล หลังจากบุกเอาชนะแมนฯ ยูไนเต็ด 5-0 ในเกมวันอาทิตย์ที่ผานมา

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กลายเป็นนักเตะคนแรกที่ทำแฮตทริกในพรีเมียร์ลีกที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด และทำประตู 10 เกมติดต่อกัน ซึ่งคล็อปป์พอใจกับชัยชนะสามนัดรวดในรอบ 8 วันเป็นอย่างมาก

และนี่คือสรุปการแถลงข่าวหลังเกมของผู้จัดการทีมหงส์แดง…

ผลการแข่งขันแสดงให้เห็นหนึ่งในวันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของเขาหรือไม่

วันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด?  ผมไม่คิดเกี่ยวกับมัน ยัง มันเป็นวันที่ดี ดีมากๆ และผมไม่ได้อยากจะไม่ให้ความเคารพ ผมไม่คิดอย่างนั้น แต่มันเป็นผลการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ เรารู้เรื่องนี้ดี ชัดเจนว่าหลังเกมผมได้รับการบอกกล่าวว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์อันยาวนานของสโมสรลิเวอร์พูล กลุ่มนักเตะชุดนี้ต้องการสร้างประวัติศาสตร์บทใหม่ของพวกเขาในบันทึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของสโมสรแห่งนี้

คืนนี้เป็นอะไรนิดๆ หน่อยๆ บทใหม่นิดหน่อย ผู้คนจะพูดถึงมันในอนาคต 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะว่ามันจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ หรือจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต

เราเข้าใจเกมเช่นกัน และเรารู้ว่าเราโชคดีกับสองสามจังหวะที่แมนฯ ยูไนเต็ดน่าจะทำประตูได้ในครึ่งเวลาแรก ผมคิดว่าพวกเขาน่าจะทำประตูได้ก่อน แต่มันไม่ได้แปลว่าฟอร์มของเราแย่ มันเก็เป็นไปตามสถานการณ์ หน้าปากประตู ในจังหวะสุดท้าย เราทำได้โดดเด่นเป็นพิเศษ

เราเฉียบคม เราเด็ดขาด การเพรสซิ่งสูงของเรายอดเยี่ยมมาก เราแบ่งบอลในพื้นที่ยอดเยี่ยม ระบบการเล่นสุดยอด และอะไรทุกอย่างเหล่านี้คือเรื่องที่คุณอยากจะเห็นในฐานะโค้ช มันออกมายอดเยี่ยมมาก ความแตกต่างในตอนนี้คือโดยปกติคุณไม่ได้ทำประตูได้เป็นส่วนใหญ่ในทุกสถานการณ์ แต่นั่นคือสิ่งที่เราทำ และเป็นเหตุผลว่าทำไมเราขึ้นนำ 4-0 ในระหว่างพักครึ่ง

ครึ่งเวลาหลัง 5-0 ตั้งแต่ต้น และใบแดง เกมจบ ซึ่งหลังจากนั้นแค่คุมเกม และพยายามกลับบ้านอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ผมไม่แน่ใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่ามันเห็นผล ชัดเจนว่ามันไม่ดี เพราะมิลลี่เจ็บ และนาบีด้วย เราต้องรอดูว่ามันหนักแค่ไหน มันเจ็บมาก ดังนั้นเราต้องรอดู เราจะรู้ต่อเมื่อวันพรุ่งนี้ หรือวันถัดไป

ฟอร์มของเกอิต้าก่อนที่จะถูกหามออกจากสนามหลังจากเข้าสกัดสองเท้าของปอล ป็อกบา

นาบีอยู่ในช่วงเวลาที่ดีมาก นาบีเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม และเราเคยพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เกี่ยวกับเกมกับแอตเลติโก้ เขาเล่นยอดเยี่ยมมากจนผิดพลาดประมาณจังหวะที่แอตเลติโก้ได้ประตูจากลูกตั้งเตะ และชัดเจนว่ามันกระทบกับเขานิดหน่อย และชัดเจนว่ามันไม่ควรจะเกิดขึ้น มันชัดเจน แต่ในบรรยากาศอย่างนั้น กับคู่แข่งแบบนั้น ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อคุณคิดถึงเรื่องที่แตกต่างออกไปที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ชัดเจนว่าเราตัดสินใจให้เขาเป็นตัวจริงอีกครั้ง เพราะว่าเขาอยู่ในสภาพที่ดีมาก และใช่เลย เขาพิสูจน์ให้เห็นว่าเราตัดสินใจถูกต้อง

ฟอร์มของโรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ กับแสงสปอตไลท์ที่ส่องไปที่ซาลาห์หลังจากทำแฮตทริก

เขาลงเล่น และทำได้ยอดเยี่ยมอีกครั้ง คุณพูดถูก โมได้รับความสนใจมากมาย และเหมาะสมมาก แต่บ็อบบี้ สำหรับคนที่มีความรู้ด้านฟุตบอล ผมค่อนข้างแน่นอนว่าตอนที่เขาเลิกเล่นผู้คนจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีที่เขาตีความถึงตำแหน่งฟอลส์-9 ผมจะไม่บอกว่าเขาคิดค้นมัน หรือเราคิดค้นมัน แต่กับวิธีที่เขาเล่นมัน เป็นบางครั้งบางคราวมันดูเหมือน(เป็นแบบนี้)! มีเรื่องที่แตกต่างที่ต้องทำในสนาม พวกเขาบางคนเล่นเกมรับ และสิ่งที่เขาทำในส่วนนี้ของค่ำคืนนี้มันน่าทึ่งที่สุด และในส่วนของเกมรุกชัดเจนว่าเขาเป็นตัวเชื่อมเกมที่ดี และเขาปิดเกมได้เป็นบางครั้งบางคราวเช่นกัน ดังนั้นใช่เลย บ็อบบี้รู้ว่าเรายินดีแค่ไหนกับสิ่งที่เขากำลังทำ และอาจจะสำคัญกว่านั้นนิดหน่อย