เวอร์จิล ฟาน ไดค์ไม่สงสัยว่าลิเวอร์พูลจะต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อเอาชนะคริสตัล พาเลซที่แอนฟิลด์ในบ่ายวันนี้

หงส์แดงมาจากตามหลังเพื่อคว้าชัยชนะ 2-1 ในเกมที่เซลเฮิร์สต์ พาร์ก เมื่อต้นฤดูกาลนี้ ขอบคุณลูกยิงในช่วงทดเวลาบาดเจ็บของฮาร์วีย์ เอลเลียตต์

ตอนนี้พาเลซอยู่ภายใต้การคุมทีมของผู้จัดการทีมคนใหม่ โดยโอลิเวอร์ กลาสเนอร์เข้ามารับช่วงต่อจากรอย ฮอดจ์สันในเดือนกุมภาพันธ์ และฟาน ไดจ์คคาดหวังว่าจะเจอความยากของเดอะ อีเกิลส์ในวันนี้

ในบันทึกของเขาสำหรับหนังสือแมตข์เดย์ โปรแกรมวันแข่งขันอย่างเป็นทางการ ฟาน ไดค์เขียนว่า “ตอนนี้เป็นเวลาสี่เดือนแล้วนับตั้งแต่เราพบกับคริสตัล พาเลซครั้งล่าสุดในพรีเมียร์ลีก แต่ผมคิดว่าเวลาที่ผ่านไปตั้งแต่นั้นมาเป็นเพียงการเน้นย้ำถึงความสำคัญของผลการแข่งขันที่เราได้รับในวันนั้น และรวมถึงคุณสมบัติที่เราต้องแสดงออกมาเพื่อให้ได้มา”

“ผมพูดแบบนี้โดยไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากนั้นในอีกหลายวัน และสัปดาห์ต่อจากนี้ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องแสดงให้พวกเขาเห็นอีกครั้ง ในโลกอุดมคติ เราจะเล่นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมตลอดเวลา และนี่คือเป้าหมายของเราทุกครั้งที่ก้าวลงสนาม แต่ในลีกที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ และด้วยหลายทีมที่พยายามบรรลุเป้าหมายของตัวเอง เราต้องเตรียมพร้อมที่จะเอาชนะความยากลำบาก”

“นั่นคือสิ่งที่เราทำที่เซลเฮิร์สต์ พาร์ก เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ฟอร์มที่เราสแสดงออกมานั้นยังห่างไกลจากสิ่งที่ดีที่สุดของเรา และผมไม่คิดว่า 70 นาทีแรกหรือประมาณนั้นจะอยู่ได้นานในความทรงจำของกองเชียร์ลิเวอร์พูลที่อยู่ที่นั่น หรือที่บ้านดูทางทีวี แต่เราหาทางกลับมาได้”

“เราทำสิ่งนั้นด้วยการรวมพลังกัน เชื่อมั่นในตัวเอง ทำงานต่อไป แสดงความมุ่งมั่นของเราจนถึงเสียงนกหวีดยาว และสุดท้ายเราก็ได้รับรางวัล”

“ผมจะไม่พูดว่ามันเป็นสูตรที่สมบูรณ์แบบเ พราะตามหลักการแล้วเราจะต้องหลีกเลี่ยงการตามหลัง และทำไม่ได้ในแบบที่ดีที่สุดของเรา แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นสูตรที่มีประโยชน์เสมอในการเตรียมพร้อม”

“วันนั้นเราเรียนรู้มากมาย ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับตัวเราเองเท่านั้น เรายังพบอีกครั้งว่าพาเลซสามารถเป็นคู่ต่อสู้ที่ยากลำบากได้แค่ไหน และข้อมูลนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะจำเป็นจะต้องใช้ในวันนี้ เราไม่ควรคาดหวังอะไรที่แตกต่างออกไป เพราะว่าพาเลซจะมาที่นี่เพื่อให้เราทราบปัญหาเพิ่มเติมที่พวกเขาให้เราเมื่อครั้งที่แล้ว”

“พวกเขายังมีผู้จัดการทีมคนใหม่อย่างโอลิเวอร์ กลาสเนอร์ และตอนนี้มีเวลาพอสมควรในการทำความคุ้นเคยกับวิธีการของเขา ดังนั้นผมไม่สงสัยเลยว่าเราจะต้องอยู่กับของเราหากเราต้องการให้โอกาสตัวเองดีที่สุดที่จะได้ผลการแข่งขัน”

“เราต้องการสามแต้มเต็ม และนั่นหมายความว่าเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่เราต้องเผชิญ ไม่ใช่แค่วันนี้ แต่ในทุกเกมที่จะมาถึง”